"จุลไหมไทย" โชว์ศักยภาพพัฒนาวงการไหมไทยไกลสู่สากล


31 ม.ค. 2559    พลอยไพลิน    674

กว่า 50 ปี ที่บริษัท จุลไหมไทย จำกัด ก่อตั้งขึ้นจากความตั้งใจที่จะเป็นผู้ผลิตเส้นไหมไทยเพื่อทดแทนการนำเข้าจากต่างประเทศ ซึ่งด้วยรากฐานทางการเกษตรผสมผสานกัยเทคโนโลยีสมันใหม่ ทำให้สามารถผลิตเส้นไหมคุณภาพระดับโลก และกลายเป็นโรงงานสาวไหมที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน จนปัจจุบันธุรกิจได้ดำเนินมาถึงทายาทรุ่นที่ 3 คุณจงสวัสดิ์ คุ้นวงศ์

 

คุณจงสวัสดิ์ ให้ความสำคัญกับการพัฒนาสิ่งใหม่ๆ แก่วงการไหมไทยเนื่องจากตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา วงการไหมไทยไม่ค่อยมีเความเปลี่ยนแปลง ลูกค้าเคยใช้ไหมแบบไหนก็ใช้อยู่แบบเดิม ขาดความแปลกใหม่ จึงสนใจเข้าร่วมกิจกรรม Modern Thain Silk ระยะที่ 3 ภายใต้โครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อสอดคล้องกับความต้องการของตลาด ประจำปีงบประมาณ 2559 ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม 

 

จากการเข้าร่วมโครงการ ทำให้ได้เรียนรู้การพัฒนาเส้นไหมแบบใหม่ ๆ ที่ได้มาตรฐาน เช่น เส้นไหมพรมสำหรับงานนิตติ้ง งานฝีมือ หรือใช้เพื่อประดับผืนผ้านอกจากนี้ยังได้รับความรู้จากที่ปรึกษาเกี่ยวกับเรื่องของเทรนด์สีที่เข้ากันสำหรับ Silk Mouline เส้นไหมควบ 3 สีในเส้นเดียวกันอีกด้วย จากการพัฒนาดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงศักยภาพของไหมไทยในการพัฒนาเพื่อตอบสนองความต้องการของตลาดสากล ส่งผลให้บริษัทฯ มีมูลค่ายอดขายเติบโตขึ้นจากเดิมกว่า 38 ล้านบาท

 

คุณจงสฤษดิ์ คุ้นวงศ์

บริษัท จุลไหมไทย จำกัด

433 หมู่ 3 ถนนสามัคคีชัย ตำบลวังชมภู อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบูรณ์ 67210

โทรศัพท์ : 0 5677 1555

โทรสาร : 0 5677 1278

www.chulthaisilk.com

 

ที่มา : รายงานประจำปี 2559 กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม